Vốn biết yến sào là thực phẩm bổ dưỡng, đây là điều được rất nhiều người công nhận từ thời xa xưa. Thế nhưng, cũng có nhiều thông tin cho rằng yến chỉ nên ăn khi hũ chưng còn đang ấm nóng. 1 vài thông tin khác lại nêu quan điểm việc bổ sung yến chưng tươi lạnh sẽ làm cơ thể thanh mát hơn. Vậy, nên ăn yến chưng nóng hay lạnh? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Kế Toán Việt Hưng!
Phân biệt thực phẩm mảng tính hàn, tính nhiệt
Yến sào có phải một thực phẩm tính hàn hay tính nhiệt? Để trả lời câu hỏi về yến chưng tươi này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những đặc trưng của thực phẩm mang tính hàn và tính nhiệt nhé!
Trước hết, nhóm thực phẩm mang tính nhiệt có đặc điểm như mang màu sáng với các màu vàng, đỏ, cam; có vị ngọt hoặc cay, khá ít nước và sinh trưởng môi trường đất. Nhóm thực phẩm mang tính hàn lại thường có màu đen hoặc các màu “mát mắt” như xanh lục, xanh lam…; thường có vị đắng, chát, nhiều nước và thường sinh trưởng nhờ môi trường nước.
Dựa trên những đặc điểm về 2 nhóm thực phẩm này, có thể thấy rằng yến sào đều không thuộc thực phẩm tính hàn hay nhiệt, mà đây là một trong những thực phẩm thuộc nhóm có tình bình – nghĩa là không lạnh không nóng. Tuy nhiên, trên thực tế, đây lại là thực phẩm có chút tính hàn, do đó thông thường khi ăn yến sào sẽ thấy vị mát.
- Từ đó có thể kết luận yến sào phù hợp bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng cho người có cơ địa bình thường.
Nên ăn yến chưng tươi nóng hay lạnh?
Với yến sào, bạn bổ sung nóng hay lạnh đều tốt và cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào để hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, tùy đối tượng mà cách bổ sung có thể khác nhau. Và bạn cũng cần biết 1 vài lưu ý dưới đây để đảm bảo mỗi hũ yến chưng được “nạp” vào cơ thể đều được chuyển biến thành các chất dinh dưỡng có lợi.
Lưu ý về nhiệt độ của yến chưng:
+ Vì đây là thực phẩm có chút tính hàn, nên những người có triệu chứng liên quan đến đầy bụng, khó tiêu, viêm phế quản, đường tiết niệu… không nên sử dụng yến chưng. Trường hợp muốn bổ sung yến chưng cần tham khảo thêm ý kiến chuyên gia dinh dưỡng.
+ Yến phù hợp để giúp cơ thể hồi phục sức khỏe, tùy thuộc đối tượng sử dụng và thể chất bạn cũng cần lưu ý cách ăn: với những người sức khỏe chưa ổn định (mới ốm bệnh, cơ địa yếu, người cao tuổi, trẻ en, phụ nữ mang thai…) thì nên sử dụng yến chưng nóng; với chị em bổ sung yến nhằm dưỡng nhan, tăng cường sức trẻ khỏe của làn da thì có thể sử dụng yến chưng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích. Tuy nhiên, ăn yến chưng lạnh sẽ tăng độ ngon của món ăn hơn.
+ Thông thường yến chưng sẽ có thời hạn sử dụng trong 1 ngày ở nhiệt độ phòng, từ 7 – 10 khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tùy thuộc vào các nguyên liệu bạn sử dụng chưng cùng yến. Hãy lưu ý về cách bảo quản cũng như thời hạn sử dụng yến để các hũ yến chưng luôn thơm ngon và không làm mất đi các chất dinh dưỡng trong tổ yến.
+ Khi hũ yến chưng được bảo quản trong ngăn mát, với lần sử dụng tiếp theo, bạn hãy thêm chút nước ấm để điều hòa nhiệt độ của hũ yến, không nên chưng hấp lại, tránh sợi yến mất đi vị giòn, lại vừa đảm bảo dưỡng chất trong từng sợi yến.
Trên đây là nội dung chia sẻ nhằm trả lời câu hỏi nên ăn yến chưng nóng hay lạnh, hi vọng đã giúp Quý khách hàng hiểu và có cách sử dụng yến chưng phù hợp cho gia đình. Mọi thông tin về các sản phẩm yến cũng như cách sử dụng – cách bảo quản, vui lòng liên hệ qua Hotline 098.993.2996 hoặc fanpage Yến Sào Việt Hưng của chúng tôi để được giải đáp. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe!
bị ho ăn yến ấm có được không ạ?
Chào bạn, với câu hỏi này Yến Sào Việt Hưng xin trả lời như sau:
Yến sào có tác dụng làm sạch phổi, tăng cường khả năng đề kháng của hệ hô hấp, ngăn ngừa cơ thể khỏi các bệnh liên quan đến không khí bị ô nhiễm. Do đó, có thể nói cả người lớn và trẻ em bị ho đều nên ăn tổ yến sào để hỗ trợ điều trị, giảm tình trạng ho đồng thời tăng cường sức đề kháng.
Bạn có thể ăn yến khi còn ấm để là dịu cổ họng và phổi nhé
Bạn cần tư vấn về các sản phẩm yến sào, vui lòng liên hệ Hotline 0989932996 nhé!
Đợt hè mình chưng yến chia ra các hũ xong để tủ lạnh, con nhà mình cứ đi học về làm 1 hũ. Hihi
Thời điểm bé đi học về cũng là lúc bụng đói, ăn yến lúc này sẽ hấp thu được tối đa các dưỡng chất, ngoài ra dùng lạnh sẽ giúp các bé kích thích vị giác hơn.
Người mới phẫu thuật đang phục hồi thì nên ăn yến nóng hay lạnh?
Chào bạn, với câu hỏi này Yến Sào Việt Hưng xin trả lời như sau:
Đối với người bệnh, người trong giai đoạn phục hồi sức khỏe, người cao tuổi việc dùng yến chưng nóng sử dụng là tốt nhất. Ngược lại, trẻ em, phụ nữ dùng yến sào để dưỡng da, cải thiện sức khỏe thì nên dùng lạnh sẽ kích thích vị giác hơn.
Bạn cần tư vấn về các sản phẩm yến sào, vui lòng liên hệ Hotline 0989932996 nhé!