Nói đến yến sào, chúng ta luôn nghĩ đến loại thực phẩm bổ dưỡng được xếp hạng cao. Tuy nhiên, để giữ được hương vị cũng như các chất dinh dưỡng vốn có của yến, thì cách chưng yến đúng cách cũng là điều bạn cần lưu ý đó. Bài viết hôm nay, Yến Sào Việt Hưng xin gửi đến bạn hướng dẫn chi tiết về cách chưng yến, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!
Cách chưng yến đúng cách từ chuyên gia dinh dưỡng
Với yến sào, có rất nhiều cách chế biến phù hợp với khẩu vị của từng người và từng độ tuổi. Trong các cách chế biến đó thì tổ yến chưng đường phèn là món ăn phổ biến nhất bởi không chỉ thơm ngon, dễ ăn, tốt cho sức khỏe mà còn dễ chế biến với các thành phần dễ kiếm. Dưới đây, Yến Sào Việt Hưng xin giới thiệu cách chưng yến đúng cách với đường phèn để bạn cùng tham khảo:
Chuẩn bị nguyên liệu
– Tổ yến chất lượng
– Đường phèn
– Nước sôi để nguội
– Nhíp nhặt lông yến
– Rây
– Vài lát gừng
Sơ chế tổ yến
Món yến chưng sẽ không thể trọn vẹn và đảm bảo an toàn nếu bạn bỏ qua hoặc thực hiện sai bước sơ chế và làm sạch yến:
– Với tổ yến thô: Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 1-2 giờ để tổ yến nở toàn bộ và tơi rồi dùng nhíp chuyên dụng làm sạch yến để gắp lông yến và những tạp chất to. Dùng tay tách nhẹ nhàng tổ yến thành từng sợi rồi cho qua rây và đặt vào một thau nước sạch, dùng muỗng khuấy nhẹ rồi sau đó nhấc rây lọc lên. Khi ấy, lông yến và những tạp chất sẽ theo nước ra khỏi rây. Thực hiện quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần để làm sạch yến.
– Với tổ yến tinh chế: Nếu sử dụng yến sào tinh chế thì sẽ bỏ qua công đoạn làm sạch và chỉ cần ngâm yến vào nước khoảng 30 phút để yến nở đều rồi rồi có thể chế biến ngay.
Xem thêm: Thời điểm ăn yến sào lúc nào tốt nhất trong ngày?
Chưng yến
Sau khi yến đã được làm sạch và ngâm nở sẽ tiến hành chưng yến. Việc chưng yến không khó nhưng phải biết cách chưng yến đúng cách thì mới có thể giữ hương vị và dinh dưỡng của yến. Cách đơn giản nhất để chưng yến là sử dụng bếp gas hoặc bếp từ và làm theo hướng dẫn sau:
– Cho tổ yến đã làm sạch vào 1 thố thủy tinh có thể tích lớn (tùy theo lượng yến) vì yến sẽ nở gấp 6-7 lần.
– Cho thố yến vào nồi và cho nước sạch sao cho ngập khoảng ¼ thố, đậy nắp nồi lại. Bật lửa lớn hoặc nhiệt lớn vừa đủ đến khi nước sôi thì sẽ giảm lửa nhỏ, sau đó chưng khoảng 20-30 phút. Hết thời gian sẽ mở nắp kiểm tra, nếu yến đã đạt đến độ mềm thì tắt lửa và cho đường phèn vào, có thể cho thêm vài lát gừng để khử mùi tanh và tăng thêm hương vị cho yến.
– Múc ra chén và thưởng thức hoặc bảo quản trong tủ lạnh dùng trong 1-2 ngày.
Một số sai lầm thường gặp khi chưng tổ yến
Chưng yến rất đơn giản tuy nhiên vẫn rất nhiều mắc phải những sai lầm khi chưng khiến món ăn vừa không ngon, vừa không giữ được dưỡng chất cao nhất:
– Chưng yến quá lâu, thường trên 30 phút: Điều này sẽ khiến tổ yến bị nhão, mất đi vị ngon, độ dai tự nhiên và chất dinh dưỡng.
– Chế biến yến bằng nhiệt độ cao trên 100 độ (nấu trực tiếp dưới lửa mà không qua thố để giảm nhiệt).
– Nấu yến chung với các nguyên liệu khác: Khi chưng tổ yến với một số nguyên liệu khác như táo tàu, hạt sen… bạn cần xác định được yến chín trước hay chín sau để cho vào thời điểm thích hợp. Ví dụ như hạt sen thường cứng, lâu chín thì sẽ phải nấu qua trước khi cho vào chưng cùng yến.
– Chưng yến trong nồi chưng yến chuyên dụng nhưng không hẹn giờ.
– Tổ yến chưng xong không sử dụng ngay nhưng cũng không bảo quản trong tủ lạnh.
Thời hạn sử dụng của yến chưng
Khi bạn tự thực hiện chưng yến tại nhà, tùy thuộc vào thành phần trong hũ yến chưng mà thời gian sử dụng cũng khác nhau. Yến chưng đường phèn thường để được 7-10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Yến chưng táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, nhụy hoa nghệ tây… thường có thời gian sử dụng ngắn hơn, chỉ khoảng 4-5 ngày. Do đó, bạn cũng cần lưu ý về thông tin này để tránh để hũ yến chưng quá hạn, bởi yến đã chưng để quá lâu có thể bị hỏng và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn và gia đình.
Trên đây yến sào Việt Hưng đã hướng dẫn các bạn cách chưng yến đúng cách đơn giản và giữ dưỡng chất vốn có của tổ yến. Chưng yến không quá phức tạp nhưng bạn cũng cần lưu ý để không làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng của tổ yến nhé! Đừng quên tham khảo thêm về các sản phẩm yến sào qua fanpage, hoặc liên hệ 0989.932.996.
Mình chưng yến băng nồi nấu chậm thì nên để thời gian bao nhiêu vậy shop?
Chào bạn, với câu hỏi này Yến Sào Việt Hưng xin trả lời như sau:
Với cơ chế dụng nhiệt độ thấp để làm chín thức ăn nên thời gian sử dụng để chưng yến sẽ lâu hơn bình thường, thông thường là khoảng 45-60p bạn nhé!
Bạn có thể yên tâm chưng yến trong khoảng thời gian này bằng nồi nấu chậm mà không lo yến bị nhão hay mất chất như các cách chưng thông thường.
Bạn cần tư vấn về các sản phẩm yến sào, vui lòng liên hệ Hotline 0989932996 nhé!
Khi sơ chế yến tinh chế thì nên ngâm nước nóng hay nước lạnh ạ?
Chào bạn, với câu hỏi này Yến Sào Việt Hưng xin trả lời như sau:
Khi sơ chế yến tinh chế bạn nên ngâm yến trong nước lạnh để không làm mất chất của tổ yến nhé!
Bạn cần tư vấn về các sản phẩm yến sào, vui lòng liên hệ Hotline 0989932996 nhé!
các topping chưng kèm có cần rửa sạch rồi mới chưng cùng ko ạ?
Chào bạn, với câu hỏi này Yến Sào Việt Hưng xin trả lời như sau:
Bạn nên rửa sạch các topping chưng kèm để có thể bảo quản yến được lâu hơn nhé!
Bạn cần tư vấn về các sản phẩm yến sào, vui lòng liên hệ Hotline 0989932996 nhé!
Chưng lâu yến có bị tan ko ạ?
Chào bạn, với câu hỏi này Yến Sào Việt Hưng xin trả lời như sau:
Việc chưng tổ yến ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài có thể khiến sợi yến bị tan vì bản chất yến là nước dãi của chim yến, hơn nữa những axit amin và một số dưỡng chất có thể mất đi.
Bạn cần tư vấn về các sản phẩm yến sào, vui lòng liên hệ Hotline 0989932996 nhé!