Cách nấu cháo yến đậu xanh đơn giản thanh nhiệt & bổ dưỡng

cháo yến đậu xanh

Cháo yến đậu xanh | Đừng chỉ ấn định yến sào để chưng, bạn có thể biến tấu yến sào cùng vô vàn cách chế biến khác nhau để bé không thấy nhàm chán. Và cháo yến sào đậu xanh cho các bé cũng chính là một lựa chọn hoàn hảo. Cách chế biến chi tiết mời bạn cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây của Yến Sào Việt Hưng.

1. Tác dụng yến sào khánh hòa

Trong yến vốn chứa thành phần các chất dinh dưỡng rất cao với protein và 31 nguyên tố vi lượng, 18 loại axit amin. Tất cả những dưỡng chất này đều rất cần thiết cho cơ thể. Vì thế, tổ yến có thể phù hợp với nhiều độ tuổi, giới tính khác nhau. Từ trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ… đều có thể sử dụng yến với mục đích tăng cường sức khỏe của mình.

Trước khi công bố rằng mọi trẻ nhỏ đều có thể ăn yến, các nhà nghiên cứu đã làm các thí nghiệm và kết luận rằng:

– Yến là nguồn cung protein dồi dào cho các bé. Hơn nữa, tổ yến chứa đường galactose lại ít chất béo – hoàn hảo để bổ sung năng lượng.

– Tăng cường các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, sắt nhằm giúp tăng hệ miễn dịch và phát triển hệ xương khớp.

– Kích thích hệ tiêu hóa nhờ chứa nhiều nguyên tố vi lượng cũng như axit amin. Đặc biệt Cr – một nguyên tố quý trong tổ yến sẽ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt và tăng hấp thu qua màng ruột.

– Nhóm nguyên tố Fe, Br, Cu… giúp ổn định hệ thần kinh, tăng trí nhớ – hỗ trợ tốt cho quá trình tiếp thu kiến thức trong cuộc sống và học tập.

2. Lợi ích của đậu xanh – kết hợp món cháo yến đậu xanh

Vốn đã quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, bởi đậu xanh là loại thực phẩm được biết đến nhiều với công dụng:

– Tăng sức khỏe cho hệ tiêu hóa: thành phần chất xơ có nhiều trong đạu xanh chính là yếu tố giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Bởi chất xơ có thể giúp kích thích nhu động ruột, phòng tránh khó tiêu gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

– Thanh nhiệt, giải độc: các chất dinh dưỡng trong đậu xanh như vitamin, khoáng chất… sẽ giúp giải độc, thanh nhiệt, trị mụn nhọt và làm mát cơ thể khá hiệu quả

– Chống viêm đồng thời giúp hệ miễn dịch được cải thiện nhờ vitamin A và chất chống oxy hóa

– Tim mạch khỏe hơn nhờ đậu xanh có thể kiểm soát lượng cholesterol và làm giảm nguy cơ gây mảng bám ở động mạch, từ đố phòng tránh bệnh tim mạch.

– Phù hợp với người đang áp dụng chế độ ăn kiêng, đặc biệt là người tiểu đường bởi đậu xanh không chứa nhiều tinh bột

– Gamma-tocopherol, saponin… có trong đậu xanh là chất chống ung thư hiệu quả. Kết hợp cùng lipid, protid… – những chất chống oxy hóa hiệu quả. Đặc biệt, phần nhân vàng còn có coumestrol giúp chống lại gốc tự do cao hơn gấp 50 lần với vitamin E và 20 lần với vitamin C.

– Giúp thị lực tốt hơn nhờ lutein và zeaxanthin có tác dụng tốt cho thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

3. Cách nấu cháo yến đậu xanh đơn giản 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Yến sào

+ Đậu xanh

+ Gạo nếp

+ Nước dùng

+ Gia vị

4 bước chế biến:

BƯỚC 1: Ngâm nở yến trong nước lạnh cho đến khi yến nở đủ độ và tơi ra. Bạn nên ngâm yến ngập nước để yến có thể hút đủ lượng nước. Sau đó, để yến ráo nước. Gạo nếp, đậu xanh vo sạch và nấu nhừ.

BƯỚC 2: Chưng yến chín trong khoảng 20 phút

BƯỚC 3: Thêm yến chưng vào nồi cháo đậu xanh đã hầm trước đó và nêm nếm gia vị vừa ăn.

BƯỚC 4: Múc cháo ra bát, để nguội bớt và thưởng thức.

Bạn cũng cần lưu ý, chỉ sử dụng liều lượng vừa đủ yến cùng tần suất từ 2-3 lần/tuần. Lạm dụng yến trong thực đơn có thể khiến phản tác dụng và trẻ có thể biếng ăn hơn, gây suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Đặc biệt, trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên ăn đậu xanh bởi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện có thể gây đầy bụng, khó tiêu. 

Hi vọng bài viết về cách nấu cháo yến sào đậu xanh đã giúp bạn bổ sung thêm một món ăn trong thực đơn cho bé yêu. Ghé ngay fanpage của Yến Sào Việt Hưng để mua sản phẩm yến ưng ý và chế biến những món ăn ngon cho người thân nhé.

0 0 Bình chọn
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận